Để lại số điện thoại
bác sĩ sẽ gọi lại ngay

Bệnh trĩ

Ngày nay, cuộc sống nhiều người luôn phải làm việc với 1 tư thế cố định khiến nhiều người có khả năng mắc bệnh Thoát vị đĩa đệm rất cao. Vậy làm thế nào để nhận biết các triệu chứng của bệnh Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị để bảo vệ sức khoẻ của bạn?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức.

Bệnh khá phổ biến, từ già trẻ gái trai đều có nguy cơ mắc phải. Mà chủ yếu là thường hay xuất hiện tại người luôn làm việc với tư thế cố định như lái xe, thợ may, người đứng canh... hay phải dùng nhiều sức lực như người khuân vác, nông dân, vận động viên ở tuổi trung niên.

Tỷ lệ mắc Thoát vị đĩa đệm ở Việt Nam hiện nay lên tới 40-50% . Một nghiên cứu mới đây ở các tỉnh phía Bắc cho thấy, có tới 65% dân số mắc bệnh Thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn tới bệnh Thoát vị đĩa đệm?

Nguyên nhân bệnh Thoát vị đĩa đệm

Chấn thương cột sống

Lao động quá sức, nâng vác, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp hoặc ngồi, cúi, xoay người sai tư thế đều là nguyên nhân có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Thừa cân, béo phì

Cơ thể có trọng lượng quá nặng sẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

Tuổi tác

Tuổi càng nhiều càng dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nghề nghiệp

Ngồi nhiều, đứng nhiều, ít hoạt động, lao động nặng nhọc.

Khí hậu nhiệt đới

Mưa nhiều, ẩm ướt, thay đổi thời tiết.

Biến chứng bệnh

Các bệnh về thần kinh và cột sống dẫn đến Thoát vị đĩa đệm…

Yếu tố di truyền

Xảy ra nếu bệnh nhân mắc bệnh mất van tĩnh mạch, là loại bệnh di truyền.

Nguyên nhân khác

Có thai, béo phì, đái tháo đường, lười vận động, chế độ sinh hoạt không hợp lý…

Các triệu chứng của bệnh Thoát vị đĩa đệm

Đau thắt lưng: Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, ở vùng lưng sẽ có những cơn đau đột ngột dữ dội hoặc âm ỉ liên tục, đau buốt từng cơn.

Cơn đau lan rộng: Khi bệnh đã trở nặng thì cơn đau không chỉ dừng lại ở vùng thắt lưng mà còn lan xuống dọc vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, gây cảm giác tê bì phần mu bàn chân.

Cơn đau gia tăng khi vận động: Triệu chứng đau biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi ho, hắt hơi, nằm nghiêng hoặc vận động mạnh, cơn đau sẽ càng tăng. Hơn nữa, mỗi khi ngồi hoặc đứng quá lâu cũng sẽ gây đau đớn.

Giảm khả năng hoạt động: Người bệnh có thể không ưỡn lưng hoặc cúi người xuống được; chân tay yếu hơn bình thường, khó khăn khi cầm nắm đồ vật và khả năng vận động bị hạn chế. Ngoài ra tư thế của người bệnh còn bị thay đổi, vẹo về một bên để chống đau. Trường hợp đau nặng, họ phải nằm bất động một bên khi ngủ cho đỡ đau.

Mất kiểm soát cơ thể: Mất kiểm soát cơ thể xảy ra khi phần nhân nhầy của đĩa đệm bị thoát vị, lồi ra ngoài và chèn ép lên dây thần kinh, khiến người bệnh không thể tự chủ tiểu tiện, đại tiện, thậm chí là bị teo cơ, bại liệt,..

Yếu cơ: Khi đĩa đệm bị thoái vị nghiêm trọng và chèn ép tủy sống, chân và tay sẽ bị yếu đi, người bệnh không thể đi đứng vững. Nếu tình trạng nặng thêm thì người bệnh sẽ thấy cơ đùi hay bắp chân rung lên mỗi khi vận động gắng sức.

Các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có 4 giai đoạn bệnh lý trong đó giai đoạn 1 và 2 là giai đoạn vàng để điều trị. Tuy nhiên người bệnh thường bỏ qua 2 giai đoạn này, vì vậy nhận biết được các giai đoạn bệnh lý rất quan trọng. Hãy cùng bác sĩ tìm hiểu:

Giai đoạn 1 – Phình đĩa đệm

Vòng xơ vẫn bình thường tuy nhiên nhân nhầy đã có xu hướng biến dạng. Bệnh nhân thường khó phát hiện do những cơn đau không liên tục, cơn đau không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với ĐAU LƯNG thông thường.

Giai đoạn 2 – Lồi đĩa đệm

Vòng xơ đã bị suy yếu, bị rách nhưng chưa hết chiều dày của vòng xơ. Giai đoạn này nhân nhầy vẫn ở trong bao xơ nhưng tạo thày ổ lồi khu trú. Giai đoạn này bệnh nhân có thể cảm thấy đau lưng cục bộ. Cá biệt một số bệnh nhân có thể cảm nhận đã có sự chèn ép thần kinh nên có thể gặp phải những cơn đau dữ dội.

Giai đoạn 3 – thoát vị đĩa đệm thực thụ

Bao xơ đã bị rách hoàn toàn. Nhân nhầy và các tổ chức khác thoát ra ngoài nhưng vẫn là một khối với nhau. Chúng chèn ép vào thần kinh gây làm cho các triệu chứng trở nên rõ ràng như đau dữ dội. Tê bì, nhói, chuột rút, mệt mỏi, hạn chế vận động.

Giai đoạn 4 – thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Khi khối thoát vị lớn, tình trạng lâu ngày nhân nhày thoát ra ngoài và có hiện tượng tách ra khỏi phần đĩa đệm. Giai đoạn này bệnh nhân gặp phải sự đau đớn rất nhiều, có bệnh nhân đã teo chân, mất kiểm soát chức năng đi tiểu, đại tiện.

cách Phòng tránh bệnh Thoát vị đĩa đệm

Đứng

Khi đứng cần phải đứng thẳng, cân xứng hai bên, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân không ưỡn bụng và thắt lưng, cần giữ độ cong bình thường của cột sống. Không nên đứng ở những tư thế cố làm cho thân mình dài ra đặc biệt là dùng giày hoặc guốc cao gót.

Ngồi

Khi ngồi nên ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp để hai bàn chân đặt sát trên sàn nhà, khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng vuông góc, lưng thẳng, tựa đều vào thành ghế phía sau, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai bên mông và hai chân. Có thể kê một gối mỏng vùng thắt lưng để giữ đường cong bình thường của đoạn này.

Bê hoặc nâng đồ vật lên

Khi muốn bê hoặc nâng một vật từ dưới đất lên cần đặc biệt chú ý đến tư thế của cột sống và thân mình, khoảng cách giữa đồ vật đó với cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng của động tác, cụ thể như sau:

 • Hai bàn chân cách nhau một khoảng rộng để tạo chân đế vững chắc.
 • Ngồi xổm xuống (gấp khớp gối và khớp háng, không cúi gấp cột sống).
 • Bê đồ vật vào sát bụng, căng cơ bụng ra.
 • Nâng đồ vật lên bằng cách đứng dậy (không dùng cơ thắt lưng để nâng).
 • Giữ cho cột sống thẳng, không xoắn vặn.
 • Độ ưỡn của đoạn thắt lưng vẫn được duy trì ở mức bình thường.
Bê và mang đồ vật đi

Khi muốn bê và mang một vật nào đó đi chỗ khác, chúng ta cũng cần đặc biệt chú ý đến tư thế của cột sống và thân mình cũng như vị trí và khoảng cách của vật đó đối với cơ thể. Một số vấn đề cần chú ý như sau:

 • Bê vật đó lên như đã hướng dẫn ở trên.
 • Ôm chắc vật cần mang đi bằng hai tay.
 • Giữ đồ vật đó sát vào bụng, ở mức ngang Ngực - Thắt lưng.
 • Giữ cột sống thẳng, giữ đoạn thắt lưng ở độ ưỡn bình thường
 • Giữ cột sống thẳng, giữ đoạn thắt lưng ở độ ưỡn bình thường ặn.
Lấy đồ vật ở trên cao

Khi muốn lấy đồ vật ở độ cao trên vai trở lên thì cần lưu ý:

 • Nếu đồ vật để cao quá nên dùng bục, ghế hoặc thang để đứng lên.
 • Không cố để với lấy đồ vật bằng cách kiễng chân lên.
 • Thu xếp đồ dùng xung quanh cho có diện tích đủ rộng để không phải với lấy đồ vật qua bàn, qua tủ, ở tư
 • thế không thoải mái.
Kéo hoặc đẩy đồ vật đi

Nếu có thể chọn nên dùng cách đẩy hơn là kéo, nhất là với những đồ vật to, nặng. Khi kéo hoặc đẩy cũng cần lưu ý đến tư thế của cột sống và các khớp, khoảng cách giữa hai chân, các động tác phối hợp như sau:

 • Hai chân đứng cách nhau một khoảng rộng để tạo chân đế vững chắc.
 • Hai gối hơi gấp.
 • Kéo hoặc đẩy trọng lượng của cơ thể trên hai chân để tạo nên lực kéo hoặc đẩy đồ vật đó đi. Không đẩy
 • hoặc kéo đồ vật đó bằng cơ lưng.
 • Giữ độ ưỡn của đoạn thắt lưng ở mức bình thường.

Đặc điểm kỹ thuật Sóng Cao Tần

Với kỹ thuật Sóng Cao Tần - Chúng tôi tự tin là địa chỉ tin cậy cho bạn

Phương pháp Sóng Cao Tần

Phương pháp Sóng Cao Tần tác động trực tiếp vào vị trí nhân nhày đĩa đệm tổn thương sẽ làm giảm áp lực trong lòng đĩa đệm, co hồi khối thoát vị trở về vị trí bạn đầu, giải phóng dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép. Phương pháp điều trị này mang lại hiệu quả cao, an toàn bởi nó được thưc hiện dưới sự giám sát của máy móc hiện đại nên độ an toàn của ca thủ thuật cao.

Ưu điểm Châm Dao Siêu Vi

Bảo tồn được nguyên vẹn đĩa đệm cột sống

Không gây biến chứng. An toàn tuyệt đối

Không gây viêm nhiễm, sau quá trình điều trị

Điều trị hiệu quả, triệt để ngày sau điều trị

Thời gian phẫu thuật, chỉ khoảng 20 phút

Không gây mê Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo

Đa khoa quốc tế cộng đồng
Đăng ký khám bệnh online

Tất cả thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật tuyệt đối

ĐT: 033.248.0338