• slider
  • slider_1
1511fae4595fbe01e74e1 slider_12
javascript photo gallery by WOWSlider.com v8.8

Thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý khi đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống bị trượt, lệch ra khỏi vị trí ban đầu do thoái hoá tuổi già, làm việc sai tư thế hay tai nạn, chấn thương vùng cột sống. Không phải căn bệnh nan y, thế nhưng mức độ nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm thực sự ám ảnh nhiều người. Nếu không được chữa trị, bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: Rối loạn cảm giác do chèn ép thần kinh, rối loạn cơ thắt, teo cơ chân tay, thậm chí liệt hoàn toàn.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay

Một đĩa đệm cột sống giống như một mẩu đệm cao su, với một nhân nhầy mềm được bao bọc bởi một lớp cứng hơn ( bao xơ ) ở bên ngoài. Trượt hay thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy bị thoát ra bên ngoài qua một vết rách ở bên ngoài bao xơ.

Hiện tượng này xảy ra do 2 yếu tố

  • Do quá trình lão hóa của cơ thể
  • Do làm việc nặng quá sức và sai tư thế
  • Bị tai nạn
  • Do béo phì hoặc các bệnh lý bẩm sinh

Có 2 loại thoát vị thường gặp là

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng là vị trí chịu nhiều tác động nhất của cơ thể. Hướng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể ra sau, ra trước, lệch sang 2 bên hoặc vào thân đốt gây chèn ép rễ thần kinh vùng cột sống lưng. Vị trí đĩa đệm bị thoát vị phổ biến nhất là L4 L5 và S1. Nguyên nhân đáng lưu ý nhất gây ra tình trạng bệnh lý này là chứng thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ gây ra những triệu chứng đau nhức vùng cổ, vai, sau gáy. Nếu để lâu mà không được chữa trị, các cơn đau sẽ lan xuống vùng cánh tay, bàn tay gây tê mỏi tay, và hạn chế các cử động.

Tuy không phổ biến như đối với vùng lưng, nhưng thoát vị đĩa đệm cổ gây ra những triệu chứng khó chịu và nguy hiểm hơn như: Thiếu máu não, liệt nửa người…

Nếu bạn quan tâm tới phương pháp điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm hãy xem bài viết theo liên kết dưới đây nhé

Phương pháp điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm chỉ 30 phút

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố.