• slider
  • slider_1
1511fae4595fbe01e74e1 slider_12
javascript photo gallery by WOWSlider.com v8.8

Thoái hóa cột sống là gì

Thoái hóa cột sống là bệnh xương khớp thường gặp sau lứa tuổi 40. Không phát hiện sớm các nguyên nhân và triệu chứng của thoái hóa cột sống để có cách điều trị kịp thời thì nguy cơ cao bệnh nhân sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa cột sống là gì, có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là hiện tượng lão hóa cột sống tự nhiên, bản chất là sự tổn thương của sụn khớp, bào mòn và mất nước dẫn đến thay đổi cấu trúc đĩa đệm, mỏm gai xương.

Cột sống đóng vai trò là phần trụ cột duy nhất cho cơ thể chúng ta, là nơi tập trung hầu hết các dây thần kinh quan trọng, giúp bạn vận động và di chuyển linh hoạt. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận dễ bị tổn thương vì phải chịu nhiều ảnh hưởng từ các thói quen sinh hoạt, học tập, và làm việc của con người, rất dễ bị thoái hóa đốt sống.


Trong cơ thể, cột sống có 33-34 đốt xương sống, bao gồm 12 đốt sống ở ngực, 7 đốt sống ở cổ, 5 đốt thắt lưng, đốt xương sống cụt và cùng dính lại với nhau để tạo ra phần xương cụt và xương cùng. Những phần đốt sống này được nối lại bằng những sợi dây chằng và được bảo vệ nhờ vào các hệ thống cơ.

Vì vậy, khi tuổi tác ngày một cao sẽ kéo theo xương cột sống cũng sẽ bị bào mòn theo thời gian. Đến khi không còn có đủ sức để chống đỡ trọng lượng cơ thể nữa, sẽ gây nên tình trạng thoái hóa cột sống. Thoái hóa đốt sống  gây ra đau nhức, viêm khớp, mọc gai cột sống, làm giảm khả năng vận động, khiến việc đi lại, di chuyển khó khăn.

Thoái hóa cột sống cổ

Cột sống cổ gồm 7 đốt từ C1 – C7, trong đó C5, C6, C7 là 3 đốt sống dễ bị thoái hóa nhất. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra cơn đau tập trung ở cổ vai gáy kèm hoa mắt, chóng mặt, ù tai.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra nhiều ở các đốt L4 – L5, L5 – S1 vì đây là vùng thường xuyên chịu áp lực từ cơ thể. Người bệnh sẽ chịu đau nhức âm ỉ ở thắt lưng và rối loạn cảm giác.

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố.