• slider
  • slider_1
1511fae4595fbe01e74e1 slider_12
javascript photo gallery by WOWSlider.com v8.8

Phương pháp làm Hết thoái hóa đốt sống

Thoái hóa đốt sống là 1 bệnh rất rộng rãi, gặp cả ở nam và đàn bà, nhưng đặc trưng hay gặp ở các người cao tuổi. Thoái hóa cột sống là tổn thương mãn tính dạng thoái hóa của những thân đốt sống và đĩa đệm nằm giữa những đốt sống cùng những dây chằng cột sống. nếu để lâu không được chú ý điều trị mang thể để lại các biến chứng đáng nhớ tiếc như đau, yếu, tê so bì tứ chi, teo cơ, đi lại cạnh tranh hoặc liệt những chi không đi lại được.

Đoạn cột sống hay bị thoái hóa nhất là cột sống cổ và cột sống dây lưng – là các vùng cởi mở nhất của cột sống, nhưng hay phải chịu vận chuyển trọng và phải hoạt động phổ thông nhất. Đĩa đệm nằm giữa song thân đốt sống bị tổn thương trước tiên. từ độ tuổi ngoài 30, đĩa đệm khởi đầu bị thoái hóa, nhân nhày sẽ bị mất nước, vòng sợi bao nói quanh nói quẩn nhân nhày bị rách, đĩa đệm bị thoát vị, kẹ xuống, với thể thoát vị ra phía sau thân đốt sống, gây chèn ép tâm thần, gây đau và tác động nghiêm trọng tới chuyển di cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Mâm đốt sống bị xơ, rìa mâm sống mọc ra các gai xương. Cơ cạnh cột sống cũng bị co cứng, dây chằng cạnh cột sống cũng bị co kéo quá mức, làm cho cột sống bị biến dạng, thường bị vẹo về một phía.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống

nguồn gốc chính thoái hóa cột sống là do tuổi tác; tuy nhiên còn do chấn thương sau ngã, tai nạn và do nghề nghiệp phải sử dụng đến cột sống rộng rãi như có vác, bưng bê, nhấc xách những đồ vật; mắc phải 1 số bệnh cột sống như viêm đốt sống đĩa đệm, đau tâm thần tọa, dị hình cột sống… bên cạnh đó, các người bị béo phì, đái toá tuyến phố, suy giáp, cường cận giáp, gút cũng dễ mắc thoái hóa cột sống sớm. một số yếu tố làm cho giai đoạn thoái hóa khớp xảy ra mau lẹ hơn là di truyền (bố mẹ

mang người bị thoái hóa khớp); dinh dưỡng (ăn uống ko hầu hết chất dinh dưỡng để vun đắp sườn xương khớp hoàn chỉnh); lao động khó nhọc từ bé, với vác vật nặng, tập những loại thể thao nặng làm cho tăng chuyển vận trọng lên khớp và làm cho khớp bị thoái hóa sớm; ít vận động kéo dài như đứng quá lâu, ngồi quá rộng rãi hoặc luôn phải làm việc ở 1 tư thế gò bó cũng là nhân tố nguy cơ gây thoái hóa cột sống.

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống

Đối với thoái hóa cột sống dây lưng, sở hữu 3 thể lâm sàng tùy thuộc vào chừng độ thương tổn của đĩa đệm: Thể thứ nhất là đau lưng cấp tính. Đau xuất hiện sau một động tác mạnh, đột ngột và trái phong thái. Bệnh nhân với phong độ chống đau như lum khum, vẹo cột sống. Đau có thể khỏi dần sau 1 – 2 tuần. Thể thứ hai là đau dây lưng mạn tính, thường đau âm ỉ vùng thắt lưng, hay bị tái phát do đĩa đệm thoái hóa nhiều, sức đàn hồi của đĩa đệm kém, giảm khả năng chịu lực, mang phần lồi ra phía sau kích thích các nhánh thần kinh. Thể thứ ba là đau thắt lưng kết hợp với đau tâm thần tọa một hay 2 bên. Người bệnh đau cột sống thắt lưng, lan xuống mông, mặt sau ngoài đùi, khoeo, ống quyển, sở hữu thể lan xuống tận gót chân hay các ngón chân.

nếu bị thoái hóa cột sống cổ thì đau cốt yếu ở vùng cổ gáy. Đau với thể lan lên phía sau đầu hay thậm chí đau phía hốc mắt (bệnh nhân có thể thấy nuốt khó, thường được hay chẩn đoán nhầm là loạn cảm họng). lúc với dấu hiệu chèn lấn rễ tâm thần cánh tay thì thấy đau cột sống cổ lan xuống vai, tay. giả dụ để lâu ko được chú ý điều trị có thể để lại các biến chứng đáng tiếc nuối như đau, yếu, tê so bì, teo cơ tay, do thương tổn những rễ tâm thần cổ chi phối cánh tay. 1 số bệnh nhân sở hữu thể bị liệt khi bị chèn ép tủy cổ. Cảm giác khó chịu khiến bệnh nhân mất ăn mất ngủ, gầy sút và mang tâm lý buồn chán, tác động lớn đến cuộc sống và công tác.

Cần làm gì khi bị thoái hóa đốt sống?

khi đau thắt lưng cấp, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường trong vài ngày, sử dụng các thuốc giảm đau như paracetamol, thuốc kháng viêm non-steroid như ibuprofen, celebrex, thuốc nâng cao cường sụn khớp như glucosamin sulfat… (uống thuốc sau lúc ăn và uống có rộng rãi nước để tránh tác dụng phụ trên phố tiêu hóa). sở hữu thể trâm bóp, bấm huyệt nhẹ nhàng vùng cột sống bị thương tổn hài hòa vật lý trị liệu như đắp paraffin, hồng ngoại, túi chườm… lúc chuyển di, cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ như gậy, khung chống, đai lưng. khi đau rộng rãi mà chưa với điều kiện đi khám bác bỏ sĩ thì nên nghỉ ngơi tại giường, hạn chế di chuyển nặng, trâm bóp, tiêu dùng kem bôi thuốc kháng viêm non-steroid hoặc uống thuốc giảm đau như paracetamol. khi cơn đau đã giảm, với thể tập thể dục nhẹ nhàng. khi đi khám chưng sĩ và đã sở hữu chỉ định điều trị thì nên kiên trì và chịu thương chịu khó uống thuốc. Người bệnh cần xác định đây là bệnh mạn tính và phải điều trị trong khoảng thời gian dài.


Lời tâm sự của chú Nhiếp

CHỮA THOÁI HÓA CỘT SỐNG CHỈ 30 PHÚT

Hạn chế các hậu quả của bệnh thoái hóa cột sống

Cần phòng bệnh thoái hóa cột sống ngay trong khoảng lúc còn nhỏ. Ăn phổ quát thức ăn giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C và E có phổ biến trong các cái rau, quả. người cao tuổi nên uống bổ sung vitamin D và canxi hàng ngày để cột sống chắc khỏe. Luôn giữ phong thái đúng ngay cả lúc nằm ngủ, ngồi, đứng. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp cho sụn khớp vững mạnh. Để dự phòng thoái hóa cột sống dây lưng, sở hữu thể tập một số động tác các cơ vùng dây lưng như tập nghiêng xương chậu, tập cơ bụng, tập khối cơ cạnh sống. có thể đi bộ, tập thái cực quyền, lúc ngủ không nên kê gối quá cao. khi đã bị thoái hóa cột sống thì tốt nhất là tuân thủ những chế độ điều trị do bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định.