• slider
  • slider_1
1511fae4595fbe01e74e1 slider_12
javascript photo gallery by WOWSlider.com v8.8

Phồng đĩa đệm là gì

Phồng – Phình – Lồi đĩa đệm là tình trạng vỏ bao xơ của đĩa đệm bị tổn thương dẫn đến việc đĩa đệm bị phình ra, lồi hẳn ra ngoài. Tuy nhiên phần nhân nhầy bên trong vỏ bao xơ của đĩa đệm chưa bị thoát hẳn ra ngoài

phong dia dem

Lồi đĩa đệm nếu được phát hiện sớm sẽ hạn chế được bệnh phát triển thành thoát vị đĩa đệm. Lồi đĩa đệm nếu chèn ép vào rễ dây thần kinh có thể gây ra tình trạng đau nhức xung quanh vị trí đó.

Phồng đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ đĩa đệm nào trên xương sống của bạn. Tuy nhiên bệnh thường gặp nhất là ở cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

Nguyên nhân

Lồi đĩa đệm có thể xảy ra ở cả người trẻ tuổi và người già, tuy nhiên phổ biến nhất ở ở độ tuổi trung niên ở lên.

Một đĩa đệm bị phình hoặc lồi được coi là một trạng thái bình thường do quá trình lão hóa gây ra. Mức độ ảnh hưởng của bệnh phụ thuộc rất nhiều vào mức độ cụ thể mà người bệnh mắc phải. Một số đĩa đệm có thể bắt đầu phình ra khi con người già đi, bắt đầu quá trình lão hóa xương khớp và thoái hóa đĩa đệm. Trong đa số trường hợp phình đĩa đệm không phải là dấu hiệu cho thấy bất cứ điều gì nghiêm trọng xảy ra với cột sống.
Những trường hợp lồi đĩa đệm trở nên nghiêm trọng khi nó lồi ra quá lớn gây chèn ép dây thần kinh và hẹp ống sống. Nếu như có những gai xương xuất hiện ở trên các khớp mặt sau đĩa đệm bị lồi sẽ gây hẹp ống tủy sống. Tình trạng này được gọi là hẹp ống sống phân đoạn và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.
Lồi đĩa đệm có thể xảy ra do một chấn thương mạnh khi chơi thể thao hoặc làm việc nặng nhọc. Nhiều trường hợp lồi đĩa đệm xảy ra là một biến chứng sau tai nạn đã xảy ra từ nhiều năm trước có thể đã làm suy yếu đĩa đệm và khiến nó dễ gặp vấn đề hơn.
Hút thuốc lá cũng có thể làm cho đĩa đệm yếu đi dẫn tới khả năng cao bị lồi đĩa đệm.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố.